Có nên mua linh kiện máy tính cũ?

Một câu chuyện mà ai cũng đã từng nghĩ đến, liệu chúng ta có lắp ráp máy tính bằng những linh kiện đã qua sử dụng?  Chúng tôi sẽ đưa ra một số bình luận trước khi bạn quyết định:

1. Tại sao bạn nên mua linh kiện cũ?

Lý do đầu tiên phải kể đến việc xuất hiện ý tưởng mua linh kiện cũ chắc chắn phải là xuất phát từ việc: bạn – người có nhu cầu sắm sửa một linh kiện nào đó KHÔNG CẦN LINH KIỆN ĐÓ Ở TÌNH TRẠNG MỚI 100%.

Lý do đầu tiên, và đơn giản đó là: đôi khi bạn không cần đó phải là linh kiện mới 100%. Sẽ luôn thật tuyệt nếu bạn là người bóc tem, đập hộp, nhưng nhờ việc mua linh kiện đã qua sử dụng, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản kha khá.

Bên cạnh đó, khi mà thứ bạn quan tâm chỉ là hiệu năng thì việc mua lại linh kiện đã qua sử dụng không chỉ tiết kiệm về kinh tế mà nó còn góp phần giúp kéo dài và tối đa tuổi thọ sử dụng của linh kiện đó.

Việc lựa chọn mua linh kiện đã qua sử dụng không hề là một việc gì phải đắn đo khi bạn đã biết nhu cầu sử dụng của mình và ngân sách của mình đến đâu. Chúng ta luôn có thể tìm đến một người có thói quen thay đổi nâng cấp những linh kiện như GPU, CPU, Mainboard để có cho bản thân một “deal” cực tốt với mức giá phải bỏ ra tốt hơn so với thời điểm người chủ ban đầu phải bỏ ra.

2. Tại sao bạn không nên mua linh kiện cũ

Trào lưu đào tiền ao những năm vừa qua chắc hẳn đa số chúng ta đều biết,và khi cuộc chơi tiền ảo bị rớt giá, những linh kiện điện tử xuất hiện trên những group mua bán nhiều bất ngờ. Đi kèm với việc người mua sẽ có nhiều cơ hội tìm được cho mình những “deal ngon” cũng là khả năng họ cũng sẽ dễ bị dính vào những “cú lừa”.

Điểm bất lợi đầu tiên chính là việc khả năng cao người dùng sẽ không có được sự bảo hành của hãng khi mua lại linh kiện cũ. Những thông tin bảo hành linh kiện này thường sẽ được đi liền với thông tin của người chủ đầu tiên, sẽ khá rủi ro.

Điểm thứ hai chính là việc chúng ta không thể đảm bảo được hiệu năng hoạt động ổn định của linh kiện xuyên suốt quá trình sử dụng. Giả sử với một bộ nguồn cấp điện (PSU), về mặt thẩm mỹ và hình thức nhìn có vẻ rất tốt, nhưng nếu là một người dùng cơ bản hoàn toàn không có kiến thức về cấu tạo bên trong bộ nguồn, nếu bộ nguồn đó phát sinh ra những lỗi lầm mà người dùng không kiểm soát được thì hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp xấu nhất chính là việc “kéo theo cả dàn máy cùa họ đi Tây Trúc”. Tương tự với những linh kiện như Bo mạch chủ (mainboard) hay Ổ cứng quang (HDD), những linh kiện rất quan trọng ảnh hưởng đến việc hoạt động của một bộ máy tính.

Với những linh kiện tiên quyết ảnh hưởng đến sự sống còn của bộ máy chưa nói đến những linh kiện khác như Card đồ hoạ (VGA), RAM hay Vi xử lý (CPU) – đó là những linh kiện khó có thể hỏng hóc, thì người mua không nên tiếc tiền với những linh kiện cốt lõi đó và hãy mua chúng ở tình trạng mới nhất có thể.

Câu trả lời cuối cùng cho vấn mua linh kiện cũ sẽ là: Bạn nên cân nhắc việc mua linh kiện đã qua sử dụng khi và chỉ khi bạn có thể chấp nhận việc nó sẽ hoạt động không như thời điểm ban đầu.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy tính mới hay cũ, hãy ghé qua cửa hàng Máy tính Hà Nam để xem và lựa chọn!

Leave a Comment